Những giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác triển khai phần mềm Quản lý đoàn viên năm 2023

Thứ tư - 08/11/2023 17:04 290 0
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban thường vụ Tỉnh đoàn về việc triển khai Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên (gọi tắt là Phần mềm Quản lý đoàn viên) tích hợp ứng dụng Thanh niên Việt Nam, Ban Tổ chức Kiểm tra Tỉnh đoàn với vai trò là đơn vị phụ trách chính công tác triển khai đã đề ra 02 giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Phần mềm Quản lý đoàn viên trên địa bàn tỉnh.

1. Giải pháp “Xây dựng clip hướng dẫn từng nghiệp vụ trên phần mềm Quản lý đoàn viên”

Từ hướng dẫn của Trung ương Đoàn, Ban Tổ chức – Kiểm tra Tỉnh đoàn tham mưu cho Thường trực Tỉnh đoàn giải pháp “Xây dựng các clip ngắn hướng dẫn các nghiệp vụ trên Phần mềm Quản lý đoàn viên” và các thao tác mới trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam; tạo mẫu lấy ý kiến thắc mắc của các đơn vị trong quá trình thực hiện công tác quản lý đoàn viên trên Phần mềm; thống kê số liệu nhằm phát hiện những đơn vị thực hiện chưa hiệu quả để đề ra các cách thức hướng dẫn các đơn vị phù hợp. Đồng thời tổ chức tập huấn định kỳ giải đáp các thắc mắc của cơ sở Đoàn vào 16 chiều thứ 4 hằng tuần.

Cán bộ Huyện đoàn Gò Dầu tham gia tập huấn

Qua đó, từ tháng 01/2023 đến nay, Ban Tổ chức – Kiểm tra Tỉnh đoàn đã xây dựng 09 clip hướng dẫn, tổ chức hướng dẫn trực tuyến được 16 buổi với sự tham gia của hơn 600 lượt cán bộ Đoàn từ cấp huyện đến cơ sở; thiết kế 05 infographic về các nghiệp vụ trên Phần mềm và Ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Cán bộ Huyện đoàn Bến Cầu tham gia tập huấn

Thông qua giải pháp này, cán bộ Đoàn các cấp nắm rõ quy trình thực hiện công tác quản lý đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên và ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Đồng thời, việc tạo các mẫu clip và infographic tạo điều kiện cho các cán bộ Đoàn mới tiếp cận cũng có thể tự thực hiện, giảm bớt áp lực cho cán bộ đoàn cấp huyện và cấp tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện.

2. Giải pháp 20 ngày cao điểm cập nhật thông tin đoàn viên trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam”

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Tùng phát biểu tại Lễ Phát động

Nhằm thực hiện có hiệu quả việc cập nhật thông tin đoàn viên trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam, Ban Tổ chức – Kiểm tra Tỉnh đoàn tham mưu cho Thường trực Tỉnh đoàn thực hiện giải pháp “20 ngày cao điểm cập nhật thông tin đoàn viên trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam”, trong đó:

- Thành lập tổ chuyên trách Tỉnh đoàn (gồm 16 thành viên) đã hướng dẫn trực tiếp tại 12 đơn vị; đồng thời hướng dẫn gián tiếp cho các cơ sở Đoàn khác trong toàn tỉnh.

- Chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc hoàn thành việc cập nhật thông tin đoàn viên trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam trước ngày 22/10/2023.

- Tổ chức Lễ ra quân cấp tỉnh vào ngày 02/10/2023 tại trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha, thành phố Tây Ninh.

- Tiếp tục hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh việc số hóa nghiệp vụ công tác quản lý đoàn viên, đồng bộ hóa dữ liệu tổ chức đoàn lên hệ thống và sử dụng các nghiệp vụ trên Phần mềm Quản lý đoàn viên.

Qua giải pháp trên, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu cập nhật thông tin đoàn viên trên Ứng dụng Thanh niên Việt Nam trước thời gian đề ra 08 ngày (tổng thời gian thực hiện là 12 ngày, từ ngày 02/10/2023 đến ngày 14/10/2023), cụ thể:

- 100% đoàn viên trên Phần mềm Quản lý đoàn viên được cập nhật dữ liệu, thông tin từ Ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

- 100% đoàn viên đảm bảo đầy đủ thông tin cá nhân.

- 100 % tổ chức Đoàn được tạo lập và có tài khoản.

- Không còn Đoàn cơ sở thiếu chi đoàn.

Thông qua việc thực hiện 02 giải pháp trên, Ban Tổ chức – Kiểm tra Tỉnh đoàn đã hoàn thành tốt công tác triển khai Phần mềm Quản lý đoàn viên và đã đạt chỉ tiêu của Trung ương đúng thời gian quy định. Đồng thời, việc đề ra 02 giải pháp trên đã góp phần thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn” của các cấp bộ đoàn, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, đổi mới của cán bộ đoàn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức - Kiêm tra Tỉnh đoàn