Địa điểm Chiến thắng Tua Hai

Thứ sáu - 24/11/2023 14:55 170 0
Địa điểm Chiến thắng Tua Hai

Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Tua Hai tọa lạc tại ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, nằm trên đường trục lộ 22B, cách thành phố Tây Ninh 7km về phía Tây Bắc.

Tua Hai - tên một tháp canh thời Pháp. Từ năm 1956 Mỹ - Diệm xây dựng ở đây thành căn cứ của Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 21 quân đội Việt Nam cộng hoà.

Sau khi có Nghị Quyết 15 của Trung ương, Xứ ủy Nam bộ chọn Tua Hai làm điểm tiến công, tạo thành một bước đột phá quyết định. Đêm 25 rạng 26/01/1960, được sự chỉ đạo của Xứ ủy Nam bộ, lực lượng vũ trang của Miền cùng với quân dân Tây Ninh phối hợp với lực lượng cách mạng nội tuyến tại chỗ đã tiến đánh căn cứ quân sự Tua Hai. Trong trận đánh này, lực lượng cách mạng đã diệt trên 500 tên địch, thu hơn 1500 súng các loại. Đây là một trong những trận đánh lịch sử, góp phần mở màn cho phong trào đồng khởi vũ trang ở miền Nam và trở thành mốc đánh dấu bước chuyển giai đoạn của cách mạng miền Nam, mở ra phương thức đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang tạo ra thế chiến lược: hai chân, ba mũi, ba vùng.

Với ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Tua Hai, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia Địa điểm chiến thắng Tua Hai tại Quyết định số 937 QĐ/BT ngày 23 tháng 7 năm 1993.

Vị trí: https://goo.gl/maps/kAXMY3zLgF3wWihp9

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh