Căn cứ thanh niên cách mạng tại Rừng Rong

Thứ sáu - 24/11/2023 15:06 26 0
Căn cứ thanh niên cách mạng tại Rừng Rong

Tọa lạc tại Xóm Bàu Mây, ấp An Đước, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Nơi đây, vào năm 1946 lực lượng Thanh niên Tiền phong xã An Tịnh đã xây dựng căn cứ kháng chiến chống Pháp. Ngày 01/02/1946 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Ất Dậu), với người làm nòng cốt, lực lượng Thanh niên Tiền phong tổ chức họp mặt tại Rừng Rong, mời đông đảo nhân dân địa phương tham dự để thành lập Đội tự vệ chiến đấu huyện Trảng Bàng và tổ chức Hội thề với lễ tuyên thệ: “Ra đi kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn”.

Từ chiến khu và Hội thề thiêng liêng đó, lực lượng thanh niên Trảng Bàng đã hồ hởi ra đi chiến đấu, lập chiến công vẻ vang qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Cũng từ đó, ngày hội thề tại Rừng Rong là ngày truyền thống của Thanh niên cách mạng Trảng Bàng.

Với ý nghĩa lịch sử ấy, căn cứ Thanh niên cách mạng Trảng Bàng tại Rừng Rong đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia tại Quyết định số 51/2001/QĐ-BVHTT ngày 27/12/2001 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Vị trí: https://goo.gl/maps/z4wTjW1WrVy5PWsY6

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh