Căn cứ Dương Minh Châu

Thứ sáu - 24/11/2023 14:59 728 0
Căn cứ Dương Minh Châu

Là căn cứ cách mạng có vị trí quân sự đặc biệt, gắn liền với hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, và trở thành căn cứ nổi tiếng ở miền Đông Nam bộ. Xứ ủy Nam bộ, Bộ Tư lệnh Nam bộ, Phân khu miền Đông, tỉnh ủy Gia Định Ninh, lấy nơi đây làm căn cứ kháng chiến trong những năm chống Pháp và Mỹ, căn cứ Dương Minh châu còn là nơi tập kết, huấn luyện và ra đời các đơn vị chủ lực của miền Đông. Với vị trí, địa thế quan trọng nên căn cứ Dương Minh Châu là nơi mọi kẻ thù tập trung đánh phá ác liệt nhằm “Tiêu diệt và bình định” căn cứ cách mạng và lực lượng vũ trang cách mạng. Với tinh thần sáng tạo trong đường lối chiến tranh, quân dân căn cứ Dương Minh Châu đã đập tan mọi mưu đồ của địch, căn cứ vẫn được giữ vững, bảo vệ các lực lượng cách mạng, đứng chân an toàn đến ngày cách mạng thành công.

Khu rừng Dầu lịch sử tại ấp Phước Tân, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu được chọn làm di tích Căn cứ Dương Minh Châu, đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số: 61/1999-QĐ-BVHTT, ngày 13/9/1999 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Vị trí: https://goo.gl/maps/tGy1tqrH9JgtpcgZ9

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh