TÂN BIÊN: Giải pháp “lăng kính thanh niên – điểm đến văn hóa” năm 2022

Thứ hai - 10/10/2022 22:34 61 0

TÂN BIÊN: Giải pháp “lăng kính thanh niên – điểm đến văn hóa” năm 2022

Xuất phát từ mục tiêu tuyên truyền những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, ẩm thực và du lịch đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện. Khai thác tiềm năng, thế mạnh của huyện nhà, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước; phát huy cao độ những giá trị văn hóa, sức mạnh và tinh thần cống hiến của đoàn viên, thanh niên Tân Biên. Huyện đoàn Tân Biên triển khai thực hiện giải pháp “Lăng kính thanh niên – điểm đến văn hóa” năm 2022 nhằm lan tỏa giá trị văn hóa của huyện nhà trên nhiều lĩnh vực, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng các hình thức, sử dụng ngôn ngữ gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên.  Nhìn chung, giải pháp đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai nghiêm túc, đổi mới và có chất lượng, không chỉ là giải pháp giúp thanh niên dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận những nét đặc trưng của địa phương mà còn là giải pháp trực quan sinh động giúp Ban Thường vụ Huyện đoàn giới thiệu và truyền tải về nét đẹp văn hóa trên địa bàn huyện Tân Biên. Từ khi triển khai (tháng 05/2022), tổ biên tập do Huyện đoàn thành lập đã biên tập được 05 video clip phóng sự đăng tải và giới thiệu rộng rãi trên các trang mạng xã hội (Youtube, Fanpage, Tiktok) của Huyện đoàn Tân Biên, thu hút hơn 2.440 lượt tương tác và theo dõi. Đồng thời, phát triển từ giải pháp, Huyện đoàn phát động cuộc thi “Bước chân thanh niên” đến 20/20 cơ sở Đoàn thông qua việc sáng tạo nội dung giới thiệu về nét đẹp văn hóa, ẩm thực, lịch sử, nghệ thuật và du lịch tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên trên ứng dụng Tiktok. [caption id="attachment_18796" align="aligncenter" width="2560"] Phát động cuộc thi "Bước chân thanh niên" trên ứng dụng Tiktok[/caption] Giải pháp“Lăng kính thanh niên – Điểm đến văn hóa” là giải pháp hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, chuyển đổi số và góp phần định hướng tư tưởng, phong cách, lối sống của thanh niên. Trên cơ sở tận dụng ưu thế của mạng xã hội (facebook, zalo, tiktok) vừa giúp nâng cao hiệu quả về công tác tuyên truyền, đồng thời, giúp đoàn viên thanh niên và người dân tiếp cận gần hơn với đặc trưng văn hóa địa phương để thích ứng với tình hình mới. Thông qua đó, tạo ra kênh thông tin tham khảo, trau dồi các kiến thức cần thiết; giới thiệu, quảng bá những nét đẹp, đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, lịch sử, nghệ thuật và du lịch huyện Tân Biên chia sẻ đến mọi người cùng biết. Đồng thời, khẳng định được giá trị, nét riêng trong phong trào thanh niên cũng như trong giá trị đóng góp của hệ thống chính trị huyện nhà. Việc tìm hiểu, giới thiệu nét đặc trưng của địa phương, đặc biệt đối với 11 di tích lịch sử - văn hóa và 01 di sản văn hóa phi vật thể, không chỉ khẳng định giá trị của những tài sản vô giá mà lịch sử đã để lại, mà còn là truyền thống cách mạng, là tinh thần đoàn kết, giàu khát vọng của tuổi trẻ ghi nhớ, kế thừa, viết tiếp những trang sử hào hùng, đầy bản sắc bằng ý chí và nhiệt huyết trong thời đại mới. Bên cạnh đó, giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu đoàn kết, tập hợp thanh niên qua những số phát sóng, một số cơ sở Đoàn tổ chức hoạt động thực tế cho đoàn viên, thanh niên về nguồn tại các di tích lịch sử; lan tỏa giá trị du lịch địa phương đến đông đảo mọi người (điển hình như du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Lò Gò – Xa mát). [caption id="attachment_18798" align="aligncenter" width="1280"] Một số hình ảnh tại Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát[/caption] Mục tiêu trong thời gian tới, phát triển giải pháp theo hướng phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với sự tham gia trực tiếp của đoàn viên, thanh niên qua việc thành lập đội, nhóm tình nguyện làm nhiệm vụ hướng dẫn, lên kế hoạch, lịch trình tham quan du lịch cho du khách; từng bước thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và lưu trú tại huyện; vừa giúp tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên và tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Giải pháp mới trong năm 2022 là một trong những hoạt động hưởng ứng Chương trình chuyển đổi số huyện Tân Biên đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện với quy mô lớn hơn, đưa thanh niên tiếp cận với nhiều hơn về huyện Tân Biên nói riêng, mở rộng ra tỉnh Tây Ninh nói chung trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Huyện đoàn Tân Biên