Tỉnh đoàn giám sát và phản biện xã hội năm 2023: Giám sát thực hiện Luật Thanh niên và Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

Thứ sáu - 18/08/2023 07:57 233 0

Thực hiện Kế hoạch số 80-KH/TĐTN-TCKT, ngày 10/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc “Giám sát trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc thực hiện Luật Thanh niên và Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 – 2030”.

Trong 02 ngày 11/8 và 16/8, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - UV.BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã tiến hành giám sát việc triển khai, thực hiện Luật Thanh niên và Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021 - 2030 đối với UBND thành phố Tây Ninh và UBND huyện Tân Châu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - UV.BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Qua các buổi làm việc đoàn công tác đánh giá cao những thành tích các đơn vị được khảo sát. Đánh giá chung việc thực hiện Luật thanh niên được thực hiện nghiêm túc, bài bản và triển khai có hiệu quả các chính sách về học tập và nghiên cứu khoa học, chính sách về lao động việc làm, khởi nghiệp, Các chỉ tiêu thuộc Chương trình phát triển thanh niên triển khai về cơ bản đạt theo kế hoạch. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cung cấp thông tin về tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho thanh niên được quan tâm; các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá tinh thần cho thanh niên được tăng cường, phát huy vai trò thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra các đơn vị còn đạt được nhiều kết quả ấn tượng thể kể đến như:

Đối với thành phố Tây Ninh: Đơn vị đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân vốn cho gần 400 sinh viên có điều kiện học tập với số tiền trên 18 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm 2023 giới thiệu cho gần 900 thanh niên có việc làm ổn định, giải ngân cho 9 dự án khởi nghiệp của thanh niên, thành lập Quỹ khởi nghiệp với số tiền 800 triệu đồng…

Đoàn làm việc tại thành phố Tây Ninh

Đối với huyện Tân Châu: Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ cho 612 thanh niên vay vốn sản xuất phát triển kinh tế với số tiền 15.995.470.000 đồng; hỗ trợ cho 937 học sinh, sinh viên vay vốn để học tập với tổng số tiền 40.244.000.000 đồng. Ngoài ra đơn vị cũng tiếp nhận và giải ngân nguồn vốn ủy thác do Đoàn thanh niên quản lý từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, giải ngân được trên 80 tỷ đồng, với 41 tổ tiết kiệm vay vốn với các chương trình như: Vốn vay học sinh sinh viên, vốn vay giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao vốn khởi nghiệp cho thanh niên trên địa bàn huyện được 10 dự án với số vốn 200 triệu đồng.

Đoàn làm việc tại Tân Châu

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng Trưởng đoàn giám sát kết luận

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng Trưởng đoàn giám sát đề nghị các địa phương cần nắm sát tình hình thanh niên trên địa bàn, đồng thời cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch ở cơ sở sát với tình hình của từng địa phương; các cấp, các ngành tại địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện các công tác về thanh niên, luôn quan tâm, theo sát và nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của thanh niên từ đó có những chính sách phù hợp đối với từng đối tượng thanh niên trong việc thực hiện các chính sách về việc làm, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, vay vốn khởi nghiệp và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho thanh niên tại địa phương; UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả Luật Thanh niên và Chương trình phát triển thanh niên, để từ đó phát huy vai trò thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội.

Văn Tú