Dám “liều” để khởi nghiệp của một giám đốc trẻ 8X

Từ việc trồng thử nghiệm mô hình trồng xen cây  đinh lăng giữa vườn gấc sau nhà, chàng trai 8X, 30 tuổi Trần Hoài Việt (ngụ xã Gia Lộc, H.Trảng Bàng, Tây Ninh) đã có thu nhập ổn định và mở rộng được vùng nguyên liệu lên đến 100 ha. đằng sau câu chuyện thành công ấy của anh là một sự nỗ lực tìm tòi, học hỏi không ngừng nghỉ.

Cách đây khoảng 4 năm, khi còn đang làm Công an viên của xã Gia Lộc, chàng thanh niên trẻ Trần Hoài Việt ngoài giờ đi làm, anh thường xuyên cập nhật và tìm hiểu trên mạng thấy mô hình trồng gấc mang lại hiệu quả cao, ít tốn công chăm sóc nên trồng thử nghiệm 100 gốc dây gấc trên mảnh đất trống rộng gần 2.000 m2 sau nhà.  Sau gần 6 tháng chăm sóc, anh bất ngờ với thu nhập từ 1 – 1,5 triệu đồng/gốc. Anh Việt chia sẻ: “Gấc là loài thích hợp với loại đất cát pha, dễ sống, dễ chăm sóc mà cho thu hoạch được quanh năm, thời gian thu hoạch dài (khoảng 5 năm)”. Có được chút vốn trên 100 triệu đồng sau lần thử nghiệm ấy, anh tiếp tục tìm hiểu và biết có mô hình trồng cây đinh lăng xen cây gấc cho thu nhập cao nên quyết định xin nghỉ công việc đang làm để dành thời gian thực hiện ước mơ.

Quyết tâm theo đuổi đến cùng, anh tiếp tục tìm tòi, tham khảo trên mạng và biết được từ xa xưa, Theo Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác gọi cây đinh lăng là cây sâm của người nghèo. Bởi trong dân gian cây đinh lăng rất dễ tìm, rẻ tiền. Tuy rẻ, dễ kiếm nhưng cây đinh lăng có rất nhiều tác dụng tốt đã được công nhận cả về kinh nghiệm chữa bệnh trong dân gian, lẫn các công trình nghiên cứu đã được công bố và đưa vào thực tiễn sản xuất dược trị bệnh. Đây là loài đinh lăng xẻ lá nhỏ(  tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Ngũ gia bì – Araliaceae; nhóm cây gỗ nhỏ, cao 0,8 – 1,5 mét, không lông, không gai, lá kép 3 lần xẻ lông chim, dài 20 – 40 cm. Cây được trồng phổ biến để làm gia vị, làm cây cảnh và làm thuốc). anh còn cho biết thêm: “Chỉ cần mình trồng được là người ta đến tận nơi thu mua hết, từ gốc, thân, cành, lá”.

Nghĩ là làm, anh đặt mua 1.000 gốc đinh lăng trồng xen trong 100 gốc gấc sau nhà. Mỗi cây cách nhau khoảng 20 cm. Sau 6 tháng, cây đinh lăng phát triển nhanh, thương lái kéo đến mua ngày càng đông nên anh quyết định làm liều trồng thêm 3.000 gốc nữa cho hết những vị trí còn trống dưới giàn gấc. “Cây đinh lăng ưa bóng râm, khoảng 6 tháng có thể thu hoạch bằng cách tỉa cành và lá với khoảng 1 kg/cây (giá tươi khoảng 4.000 đồng kg), sau 1 năm thu hoạch khoảng 2 kg/cây”, anh Việt hào hứng cho biết.

Nhận thấy có đầu ra cho mô hình này, anh thuê  thêm 3.000m2 đất ở xã Thế Mỹ, H.Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện mô hình trồng xen trên, riêng đinh lăng được 12.000 gốc. Lý giải về quá trình làm giàu của bản thân, anh Việt tươi cười nói: “Tôi nghĩ, mình đừng tự thỏa mãn khi bản thân tìm được một hướng đi mà cái quan trọng là phải nghĩ ngay đến một lối đi tiếp theo cho mình”

Thế nhưng, có một nghịch lý là dù cây trồng phát triển tốt nhưng giá cả thất thường vì chỉ bán được sản phẩm sơ chế (tách lá, thân) cho thương lái. Lúc này, anh Việt lại đi khắp nơi học hỏi về cách chế biến các sản phẩm từ cây đinh lăng. Cuối năm 2014, anh quyết định đăng ký thành lập công ty riêng và giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Thiên Đường (trụ sở tại ấp Gia Lâm, xã Gia Lộc, H.Trảng Bàng) chuyên trồng và phân phối các sản phẩm làm từ dược liệu cây đinh lăng. Song song đó, anh kêu gọi và nhận gần 30 thanh niên trong xóm vào làm tại các trại ươm giống, chăm sóc, chế biến… Hiện anh đã mở rộng vùng nguyên liệu cây đinh lăng thành 100 ha và đặt văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh thành từ Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Bình Dương và Đắc Lắc.

Anh Trần Hoài Việt trao đổi với hội viên tại vườn ươm cây đinh lăng

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Hội LHTN xã Gia Lộc, công ty của anh Việt chính thức thành lập và ra mắt Chi hội thanh niên với 8 hội viên tham gia. Anh vận động và tận dụng toàn bộ những phần đất nhàn rỗi của các hội viên này (vườn cây ăn quả, vườn cây cao su…) và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc xen đinh lăng. Thấy mô hình có hiệu quả, nhiều thanh niên khác xin gia nhập chi hội. Hiện, chi hội thanh niên do anh Việt làm chi hội trưởng đã lên đến 15 hội viên cùng tham gia trong nhiều công đoạn trồng và chế biến các mặt hàng từ đinh lăng. Từ những kết quả đã được ấy cùng sự nhiệt tình, gắn kết cùng đoàn thanh niên tại địa phương. Trong nhiều năm qua anh luôn được công nhận là gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương và huyện nhà, được tham gia các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình hay, cách làm mới trong sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh.

Nhận xét về chàng trai 8X Trần Hoài Việt. anh Lê Trung Ngân, Bí thư xã Đoàn Gia Lộc cho biết: “Bước đầu, mô hình trồng xen của anh Việt có hiệu quả, thu hút và giúp được nhiều thanh niên có được công việc ổn định và có thêm thu nhập nhờ tận dụng đất vườn. Đồng thời, anh Việt cũng hỗ trợ nhiều hoạt động hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên tại phương. “Anh Việt là tấm gương thanh niên không ngừng học hỏi, sáng tạo của thanh niên tại địa phương”, anh Ngân hồ hởi nói.

Đ.K – G.P