Xã đoàn Bến Củi tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo

         Từ nhiều năm nay, Xã đoàn Bến Củi (Dương Minh Châu) ngày càng được người dân ở địa phương biết đến vì có nhiều hoạt động thiết thực, giúp ích cho đoàn viên, thanh niên và người nghèo trong xã. Trong đó có những hoạt động đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng của người dân như: cho mượn vốn không tính lãi để mua bò về nuôi sinh sản, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, thắp sáng đường quê… Từ những việc làm này, Xã đoàn đã tạo được uy tín với người dân trong xã. Qua đó mà vị thế của tổ chức Đoàn cũng được nâng cao và ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia các hoạt động Đoàn nhiều hơn.

         Hoạt động cho mượn vốn không tính lãi để mua bò về nuôi sinh sản được Xã đoàn Bến Củi triển khai từ cuối năm 2015. Nói về nguyên nhân ra đời của hoạt động này, chị Trần Hoàng Thị Hiếu Chung, Bí thư Xã Đoàn Bến Củi kể: “Xuất phát từ việc ở địa phương có nhiều đoàn viên, thanh niên khó khăn nên chúng tôi đã nghĩ đến việc tìm cách giúp đỡ, tạo điều kiện cho các bạn ấy có thu nhập ổn định. Từ đó mà hoạt động cho mượn vốn không tính lãi để mua bò về nuôi sinh sản đã ra đời”. Thông qua việc vận động, quyên góp trong đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân, Xã đoàn Bến Củi đã thu về cho Quỹ số tiền là 150 triệu đồng. Từ số tiền này, Xã đoàn đã xét cho 10 bạn đoàn viên, thanh niên khó khăn nhất mượn vốn không tính lãi (mỗi người được mượn số tiền 15 triệu đồng) để mua bò về nuôi sinh sản. Hàng tháng, người mượn chỉ trả lại số tiền vốn là 300 ngàn đồng và trả cho đến khi nào hoàn đủ vốn thì ngưng. Số tiền hoàn vốn sẽ được Xã đoàn thu gom và xét trao cho những thanh niên khó khăn khác tiếp tục mượn. Nhờ cách làm này đã tạo điều kiện giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên khó khăn có vốn để chăn nuôi, từng bước ổn định cuộc sống. Như trường hợp của đoàn viên Nguyễn Huy Hoàng, 19 tuổi, ngụ ở ấp 3 là một ví dụ. Tháng 11.2015, Hoàng được Xã đoàn Bến Củi xét và cho mượn số tiền 15 triệu đồng. Với số vốn này, Hoàng đã mượn thêm của người thân 15 triệu đồng nữa để mua 1 con bò cái giống về nuôi. Nhờ chăm sóc tốt nên chỉ 1 năm sau thì bò mẹ đã cho thêm 1 bê con. Đến nay, đàn bò của Hoàng đã tăng lên thành 3 con. Chỉ vào đàn bò của mình, Hoàng phấn khởi bảo: “Trước đây, tôi rất muốn nuôi bò, nhưng do không có tiền để mua bò giống. May nhờ Xã đoàn cho mượn vốn không tính lãi nên gia đình tôi mới có được đàn bò này. Với đàn bò này, gia đình tôi đã có một gia tài khá lớn”. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay Xã đoàn Bến Củi đã trao được 14 con bò cho các bạn đoàn viên, thanh niên nhận nuôi.

Hoàng đang chăm sóc con bò mẹ được mua từ nguồn vốn của Xã đoàn Bến Củi cho mượn không tính lãi

         Bên cạnh việc cho đoàn viên, thanh niên khó khăn mượn vốn không tính lãi, Xã đoàn Bến Củi còn mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho những gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Thông qua sự ủng hộ của một mạnh thường quân, Xã đoàn Bến Củi đã vận động được số tiền 10 triệu đồng. Với số tiền này, Xã đoàn Bến Củi đã mua 34 thẻ bảo hiểm y tế để tặng cho các gia đình. Qua đó Xã đoàn đã giúp cho không ít người bệnh nghèo bớt đi những chi phí khi nằm viện. Đến đầu tháng 10.2016, Xã đoàn Bến Củi lại tiếp tục vận động được số tiền 14,5 triệu đồng. Số tiền này Xã đoàn đã dùng để cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn mượn để mua thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi tháng, người mượn chỉ trả lại cho Xã đoàn số tiền 100 ngàn đồng và sẽ trả dần đến khi nào hoàn đủ vốn thì thôi. Hiện tại, Xã đoàn đã hỗ trợ cho 300 người mượn để mua thẻ bảo hiểm y tế với tổng số tiền là 170 triệu đồng. Mới đây, Xã đoàn bến Củi còn ra quân “Thắp sáng đường quê” tại  Cầu Tàu với tổng kinh phí thực hiện là 17 triệu đồng. Đây là một điểm đen về tai nạn giao thông và mỗi năm làm chết hoặc bị thương từ 1 đến 3 người. Từ khi điểm đen này được thắp sáng thì không còn xảy ra tai nạn giao thông nữa.

Các bạn đoàn viên, thanh niên xã Bến Củi đang “Thắp sáng đường quê” tại Cổng Đen thuộc ấp 1

         Qua trao đổi, chị Trần Hoàng Thị Hiếu Chung, Bí thư Xã Đoàn Bến Củi cho biết thêm: “Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục ra quân “Thắp sáng đường quê” tại Cổng Đen thuộc ấp 1 với tổng kinh phí dự kiến là 8 triệu đồng và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã trao tặng 150 phần quà với tổng trị giá 60 triệu đồng cho những gia đình chính sách khó khăn, gia đình nghèo ở địa phương. Ngoài ra, để giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, chúng tôi còn cho ra mắt CLB Tiếp tân với 10 thành viên chuyên đi phục vụ đám tiệc”.

HT