Thí điểm mô hình nuôi ông mật trong vườn chanh dây

Thứ tư - 23/05/2018 23:22 77 0

Thí điểm mô hình nuôi ông mật trong vườn chanh dây

Tận dụng nguồn hoa chanh dây từ Dự án nông nghiệp trồng chanh dây và xoài Úc ứng dụng công nghệ cao, Công ty TNHH MTV Thanh niên xung phong Tây Ninh đã thực hiện thí điểm việc nuôi ong với nguồn thức ăn sạch từ hoa chanh dây.

Cách đây hơn 01 tháng, Ban quản lý dự án đã đặt nuôi thí điểm khoảng 20 thùng ong lấy mật trên diện tích 75 hecta xoài Úc trồng xen chanh dây tím Đài Loan tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu. Hiện chanh dây đang trong giai đoạn thu hoạch trái. Với số lượng khoảng 26.800 gốc, chanh dây ở đây được bón phân hữu cơ và sử dụng các biện pháp diệt sâu rầy, côn trùng thân thiện môi trường, không sử dụng thuốc hóa học. Hoa chanh dây được xem là nguồn thức ăn sạch cho ong hút mật. Qua hơn 01 tháng đặt 20 thùng nuôi ong, Ban quản lý dự án đã thu hoạch bước đầu gần 20 lít mật ong nguyên chất.

Thu hoạch mật ông bằng máy quay ly tâm

Bên cạnh đó, ngoài nguồn hoa chanh dây, dự án còn có 14.749 gốc xoài Úc đang sinh trưởng khá tốt, dự kiến từ 2 năm rưỡi đến 3 năm sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Đây cũng được xem là nguồn thức ăn sạch để ong phát triển và cho nhiều mật.

Trước khả năng tận dụng việc nuôi ong từ vườn chanh dây và xoài Úc ứng dụng công nghệ cao. Mới đây, Ban quản lý dự án đã kết hợp cùng Công ty TNHH MTV Mật ong Bảo An Tây Ninh đến thu hoạch mật và hướng dẫn kỹ thuật nuôi để đạt kết quả cao hơn.

Với kết quả bước đầu từ mô hình thí điểm “Nuôi ong từ nguồn thức ăn hoa chanh dây”, càng giúp nâng cao tính hiệu quả của dự án, có thể mở ra một hướng mới, hướng đến các dự án khởi nghiệp do thanh niên làm chủ, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đăng Khoa