Châu Thành: Hiệu quả từ Chương trình tuyên truyền “Mỗi tháng một chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy” năm 2021

Chủ nhật - 10/10/2021 02:31 170 0

Trong cuộc chiến chống ma túy, công tác truyền thông là hết sức cần thiết và mang tính cấp thiết. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức để đoàn viên, thanh niên không vướng vào ma túy luôn được coi trọng và định hướng cho đoàn viên, thanh niên có cái nhìn đúng, đủ về tác hại và hậu quả của ma túy.

Trong năm qua, Huyện đoàn Châu Thành đã triển khai công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung về phòng, chống ma túy đã đạt được một số kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã được triển khai phong phú, đa dạng góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy lây lan trong cộng đồng.

Đoàn thanh niên huyện kết hợp công an địa phương ra quân tuyên truyền tại điểm họp chợ

Kết quả, đã tổ chức 01 giao lưu văn nghệ, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh niên thu hút hơn 80 cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân xã Thành Long; 01 Chương trình cà phê với pháp luật, tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy trong cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thu hút hơn 40 cán bộ, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ đại đội bộ binh 40; tổ chức phát 2.000 tờ rơi, phát loa di động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền tác hại của ma túy với thông điêp: "Ma túy không thử dù chỉ một lần", tại các  khu vực chợ trên địa bàn toàn huyện; Đồng loạt ra quân thông tin dán 40 bảng thông tin, fomat tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các khu vực công cộng như: chợ, khu sinh hoạt cộng đồng, khu nhà trọ thanh niên công nhân.... Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn thiết kế giới thiệu đến các bạn Cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tờ gấp tuyên truyền phòng, chống ma túy trong đoàn viên, thanh niên để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của các loại ma túy với bản thân, gia đình và xã hội, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để nâng cao ý thức tự phòng chống ma túy và đấu tranh tố giác tội phạm ma túy trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân.

Trong đợt cao điểm Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức Cuộc thi video clip tuyên truyền phòng, chống ma túy huyện Châu Thành năm 2021, với 17 tác phẩm dự thi về bội dung: tiểu phẩm ngắn; nhảy dân vũ cổ động; cover bài hát “Say No to Drug”; thuyết trình; diễn kịch, ..., đã thu hút 2.058 lượt thích (các biểu tượng cảm xúc); 1.968 bình luận (bình luận nội dung: mỗi đoàn viên, thanh niên một câu nói về tuyên truyền phòng, chống ma túy, nhằm tạo hiệu ứng tuyên truyền); 22.057 lượt xem và tiếp cận 49.218 lượt và phối hợp tổ chức diễu hành, phát loa lưu động và phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy và các biên pháp phòng, chống dịch bệnh dịch covid-19 trên địa bàn 04 ấp và 2 chợ thuộc xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Đội hình tuyên truyền chuẩn bị xuất phát tại điểm hành chính xã Thái Bình

Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy qua Nền tảng thi trực tuyến Myaloha về Những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và Luật phòng, chống ma túy được Quốc hội 14 thông qua trong kỳ họp thứ 11 ngày 30/3/2021, thu hút 2.619 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đối với huyện Châu Thành,  năm 2020 đã xóa triệt 32 kế hoạch tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 106 đối tượng, khởi tố 52 đối tượng bị can; xử lý hành chính 54 đối tượng, thu giữ 631.371 gram ma túy tổng hợp, 0.2164 gam heroin, tổng số người nghiện, người nghi nghiện: 382 người. Sang 9 tháng đầu năm 2021, đã triệt xóa 26 vụ, bắt giữ hình sự 33 đối tượng hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; xử phạt hành chính 70 đối tượng, thu giữ 98.4154 gram ma túy tổng hợp, cùng các đồ vật liên quan, tổng số người nghiện, người nghi nghiện: 318 người (giảm 64 người).

Banner, tờ rơi được chuẩn bị để phát tuyên truyền nhân dân

Nhìn chung, công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm trọng điểm, nội dung hình thức phù hợp, đối tượng tuyên truyền được mở rộng. Vì vậy đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đoàn trong công tác tuyên truyền giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm, tích cực tham gia vào nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương, đơn vị, khu dân cư.

Tin rằng với những phương pháp nêu trên, công tác tuyên truyền trong cuộc chiến chống ma túy sẽ đạt được hiệu quả tích cực, đáp ứng được yêu cầu của Đảng về công tác giáo dục phòng, chống ma túy trong hình hình mới, góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp.

TN