Tính ưu việt, bảo mật và đảm bảo an ninh của thẻ căn cước công dân gắn Chip điện tử.

Hiện nay có một số đối tượng“nhân danh đấu tranh nhân quyền” cho rằng việc gắn chip vào thẻ căn cước công dân thì mọi thông tin cá nhân điều biết, còn tinh hơn tình báo FBI của Mỹ. Nhất là cái ông “Nguyễn Duy Tân” gì đó, còn có suy nghĩ như thế này: “Việc gắn chíp thẻ căn cước công dân khác nào gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ! Muốn biết người này đi những đâu? Vào lúc nào? Cùng với những ai? Chỉ cần ngồi tra định vị là biết ngay chi tiết-như vậy là vi phạm nhân quyền”.

Nhưng đâu biết rằng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tửđã được các nước ở phương Tây, Nhật, Hàn họ làm lâu lắc rồi – nhân quyền gì ở đây. Thẻ căn cước công dân gắn chip thật ra cũng như cái thẻ căn cước công dân bình thường, chẳng qua nó có nhiều tính ưu việt, bảo mật và đảm bảo an ninh, cụ thể:

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Khi đó, người dân có nhu cầu đi giao dịch hoặc làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch, công việc có liên quan.Có thể nói đây là một việc làm mang tính cải cách, vừa nhanh, vừa tiết kiệm được chi phí cho người dân và cơ quan chức năng.

Chíp sử dụng trên thẻ Căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Với thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử này, thì không ai làm giả được thẻ, tội phạm có muốn làm giả để tẩu thoát, hay lẫn trốn có nằm mơ cũng không làm được. Vì tất cả thông tin điều nằm trong máy chủ, cơ quan chức năng rất dễ quản lý, chỉ cần kẻ nào phạm tội là dễ dàng truy dấu vết.

Tính ưu việt của CMND gắn chip điện tử. Ảnh.baogiaothong.vn

Có thể khắng định rằng, chíp gắn trên thẻcăn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Cũng xin nhắn gửi đến những ai cố tình không hiểu, tự nghĩ chuyện xa vời rồi ngồi “lo lắng” về việc gắn chíp trên thẻ căn cước công dân được Bộ Công an triển khai thực hiện là: việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp là nghĩ đến cái lợi cho dân, cho nước, chứ mà để “ĐỊNH VỊ” – THEO DÕI anh chị, thì có khối cách, chỉ cần cái điện thoại các anh chị đang xài trên người là đủ, cần gì đến thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

 Phương Nguyễn