Tiền Hải: Học và làm theo gương Bác

     Để việc học và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiền Hải đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện.

Hiện công ty của anh Trần Đại Nghĩa, xã Đông Hoàng (Tiền Hải) đang tạo việc làm cho 15 lao động với thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng/người/tháng.

     Là một trong những điển hình học và làm theo gương Bác của huyện Tiền Hải, anh Trần Đại Nghĩa, thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng được nhiều người biết đến với tên gọi “Nghĩa máy cấy”.

Với tinh thần sáng tạo không ngừng, anh Nghĩa đã cho ra đời các sản phẩm máy cấy không động cơ, máy cấy có động cơ giúp nông dân nâng cao năng suất lao động và vơi bớt vất vả khi mùa vụ đến. Máy cấy anh Nghĩa làm ra có nhiều loại (không hoặc có động cơ; 4 hàng hoặc 6 hàng) với giá bán rất “mềm”, chỉ từ vài triệu đồng đến 15 triệu đồng, phù hợp theo từng nhu cầu của khách hàng. Máy cấy dễ sử dụng, cho hàng lúa rất đều, khoảng cách hàng sông và hàng con không quá lớn như các máy cấy nhập khẩu, lại có nhiều mẫu mã phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của các vùng. Máy chỉ kén ở chỗ bắt buộc phải gieo mạ theo công nghệ mạ khay. Với máy cấy không động cơ, mỗi giờ cấy được từ 1 – 1,5 sào Bắc Bộ, mỗi ngày cấy được 8 – 9 sào. Máy cấy có động cơ có thể cấy được từ 4 – 5 tiếng đồng hồ/lần sạc ắc quy, mỗi tiếng cấy được từ 2 – 3 sào.

Hiện anh Nghĩa vẫn đang ấp ủ nghiên cứu loại máy cấy chạy hoàn toàn bằng động cơ, thậm chí máy có thể tự vận hành với giá cả phải chăng để cho ra đời trong tương lai đáp ứng kịp thời nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp. Anh còn là thành viên tích cực của hội khuyến học, luôn đi đầu trong các phong trào đóng góp ủng hộ các loại quỹ từ thiện, “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương… Tới mỗi vụ cấy, anh Nghĩa đều cho bà con trong thôn mượn 10 máy cấy để sản xuất cho kịp tiến độ thời vụ và vơi bớt vất vả.

Cùng với anh Nghĩa, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiền Hải còn rất nhiều mô hình, điển hình học và làm theo gương Bác.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Giang, Bí thư Huyện ủy Tiền Hải: Điểm mới trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị thời gian qua là Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức cho các tổ chức cơ sở đảng, các tổ chức chính trị – xã hội đăng ký xây dựng gương điển hình tiên tiến. 100% tổ chức cơ sở đảng ký giao ước thi đua và đăng ký xây dựng gương điển hình tiên tiến. Toàn huyện đã đăng ký xây dựng 374 gương điển hình trong đó có 209 tập thể, 165 cá nhân với nội dung cụ thể trong từng lĩnh vực: lĩnh vực kinh tế đăng ký 48 gương; lĩnh vực văn hóa – xã hội đăng ký 163 gương; lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân đăng ký 126 gương; lĩnh vực quốc phòng, an ninh đăng ký 37 gương. Hầu hết các điển hình đều phát huy được hiệu quả, tính tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị và nhiệm vụ chung của toàn huyện.

Bên cạnh đó, để việc quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch học tập và làm theo trong toàn khóa và cụ thể cho từng năm; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thi đua và xét gương điển hình đối với đảng bộ xã, thị trấn; đảng bộ, chi bộ khối cơ quan trực thuộc Huyện ủy và các cá nhân; đồng thời, tổ chức ký giao ước thi đua thực hiện.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy còn chỉ đạo xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan tuyên truyền trong đó có nội dung tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa chuyên mục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành chuyên mục thường kỳ trong tháng trong bản tin nội bộ của huyện để làm nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng; đồng thời, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm của Huyện ủy.

Hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 đã góp phần tạo chuyển biến nhiều mặt trên các lĩnh vực của huyện, trong đó nổi bật là cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình, nhiệm vụ của địa phương. Vì vậy, kinh tế của huyện thời gian qua tiếp tục tăng trưởng khá (tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm 2016 – 2018 ước đạt 12,1%); an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm; kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý, điều hành được tăng cường; thực hiện tốt chế độ, trách nhiệm, đạo đức cán bộ, công chức; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; cán bộ sâu sát, gần gũi nhân dân…, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Baothaibinh.com.vn