CÔNG TÁC ĐOÀN, ĐỘI TRƯỜNG HỌC: KẾT QUẢ TỪ SỰ NỖ LỰC!

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, công tác Đoàn, Đội trường học trong năm học vừa qua chịu tác động rất lớn do học sinh phải nghỉ học để thực hiện giãn cách xã hội. Các tổ chức Đội, Đoàn trong trường học đã kịp thời có những điều chỉnh phù hợp về nội dung chương trình, các phong trào hoạt động để đạt kết quả cao nhất.

Nhiều phần việc tiêu biểu

Với chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam – Đoàn kết, chăm ngoan”, các cơ sở Đội trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020.

Thiếu nhi tham gia cụm trò chơi miễn phí

Hội đồng Đội các huyện, thị, thành phố thực hiện nhiều công trình măng non, hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp. Qua đó, có gần 61.000 gương cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác hồ dạy” được tuyên dương.

Để tạo môi trường giáo dục truyền thống cho thiếu nhi, thực hiện hiệu quả lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” của Bác, trong năm học vừa qua, Hội đồng Đội các cấp tập trung triển khai đa dạng hình thức hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi, như: tổ chức “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”, thăm hỏi, chăm sóc các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng; vệ sinh nhà bia tưởng niệm… Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” được các cơ sở Đội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, với các hoạt động cụ thể như: tổ chức giao lưu, gặp gỡ các tấm gương vượt khó học tốt; trao 304 phần quà, 611 xe đạp, 2.629 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Phong trào Kế hoạch nhỏ được cụ thể hoá bằng nhiều hình thức. Toàn tỉnh thu gom được hơn 10 tấn phế liệu các loại, bán gây quỹ với số tiền hơn 125 triệu đồng để xây dựng các công trình măng non, nhà Khăn quàng đỏ, điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ đồ dùng học tập cho thiếu nhi khó khăn…

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi được quan tâm thực hiện như: tổ chức gần 600 buổi tập huấn phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em; 49 trại hè cho thiếu nhi; 3 chương trình “Học kỳ quân đội”; 4 chương trình “Trải nghiệm quân ngũ”; 8 chương trình “Một ngày làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy”, “Học làm người nông dân”…

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Tiến Tân trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu trong công tác Đoàn – Đội trường học, năm học 2019–2020

Trong năm, Hội đồng Đội tỉnh vận động chi phí xây dựng 1 cụm trò chơi miễn phí cho thiếu nhi nghèo tại xã Long Khánh, huyện Bến Cầu trị giá hơn 50 triệu đồng. 9/9 Hội đồng Đội cấp huyện vận động xây mới 15 căn nhà Khăn quàng đỏ; thực hiện “Hành trình thứ 2 của lốp xe” xây dựng được 40 điểm sinh hoạt vui chơi cho thiếu nhi, với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Tây Ninh tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2019-2020 được triển khai hiệu quả, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” được các cơ sở Đoàn trường tổ chức thường xuyên, liên tục với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Theo đó, các đơn vị đã tổ chức được 266 hoạt động tình nguyện thông qua các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; vận động tặng trên 1.500 phần quà và học bổng với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng; vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đạt gần 900 đơn vị máu; tổ chức nhiều sân chơi cho thiếu nhi nhân dịp tết Trung thu, Ngày Quốc tế thiếu nhi; 100% Đoàn trường xây dựng Đội thanh niên xung kích bảo vệ trật tự ATGT trước cổng trường…

Các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch “Mùa hè xanh”, chiến dịch “Hoa phượng đỏ” được triển khai rộng khắp đến 9/9 huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trường trực thuộc, thu hút hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia; tạo sự lan toả và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành.

Trao quà cho đội viên tiêu biểu xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành tại chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam

Công tác huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện được các cấp bộ Đoàn quan tâm thực hiện; hoạt động đồng hành với thanh niên trong rèn luyện và phát triển kỹ năng sống được tổ chức bằng nhiều hình thức. Cụ thể, toàn tỉnh đã thực hiện 45 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, trao trên 1.500 suất học bổng trị giá trên 1 tỷ đồng; tổ chức trên 200 hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội, các hội thi, hội diễn văn nghệ, thể dục thể thao và các chương trình tư vấn tâm lý, sức khoẻ học đường.

Chung tay phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác Đoàn, Đội còn tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong lực lượng thanh thiếu nhi. Toàn tỉnh đã tổ chức gần 500 buổi tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch trong trường học, trang bị 3.200 lít nước rửa tay; vận động hỗ trợ quà, học bổng, sữa… cho 1.648 em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 225 triệu đồng.

Các Đoàn trường đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh với các nội dung trọng tâm, như: tổ chức phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn; hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế bắt buộc; triển khai các đội hình tình nguyện hỗ trợ các địa điểm cách ly tập trung.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020 của tuổi trẻ Tây Ninh để lại những kết quả ấn tượng. Với 20 đội hình tình nguyện gồm 500 tình nguyện viên, các bạn trẻ đã tổ chức phục vụ gần 1.000 suất cơm miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; thành lập 14 đội xe ôm tình nguyện đưa rước các thí sinh tại các điểm thi; hỗ trợ gần 13.000 phần bánh ngọt, 1.200 hộp sữa tươi, 31.000 chai nước và trên 3.400 dụng cụ học tập cho các thí sinh. Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện còn góp sức vào công tác phòng chống dịch khi bố trí gần 200 tình nguyện viên hỗ trợ đo thân nhiệt, trang bị 600 lít nước sát khuẩn, nước rửa tay khô, trao tặng trên 10.000 khẩu trang y tế, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone…

 Trong năm học mới này, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Tiến Tân cho rằng các cơ sở Đoàn, Đội trường học cần linh hoạt, thay đổi một số hoạt động, đa dạng hình thức tổ chức để phù hợp với tình hình dịch bệnh- nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các phong trào. Đồng thời, cần chủ động phối hợp với ngành giáo dục trong tổ chức hoạt động, vừa giúp các em thanh thiếu nhi được tham gia rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng tinh thần nhưng vẫn đảm bảo tốt nhất sức khoẻ, an toàn.

Hoà Khang