Tuổi trẻ Thành phố chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIII, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 bằng các hoạt động

Trong không khí vui mừng chào đón sự kiện chính trị của Tuổi trẻ cả nước, với những hoạt động thiết thực thể hiện bằng các công trình phần việc ý nghĩa, từng đoàn viên, tổ chức Đoàn Thành phố Tây Ninh đang chung tay, nỗ lực, phát huy nhiệt huyết trong từng hoạt động góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Tuổi trẻ thành phố ta đang hướng tới thành công của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIII, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

 Đại hội đoàn thanh niên các cấp, nhiệm kỳ 2017-2022 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên của tỉnh trong năm 2017. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm không khí thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đoàn thanh niên các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh, toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi trong tất cả các cấp bộ Đoàn. Thông qua từng hoạt động, mỗi đoàn viên đã góp phần xây dựng Thành phố trẻ – Thành phố Tây Ninh ngày càng phát triển, văn minh, thân thiện. Đưa các phong trào có trọng tâm, trọng điểm mang màu sắc xanh – tình nguyện của thanh niên. Những hoạt động, phong trào thể hiện qua việc:

Tập trung tuyên truyền đồng loạt và sâu rộng trong đoàn viên thanh niên về đại hội Đoàn thanh niên các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh, toàn quốc lần thứ XI, đề cao vai trò của tổ chức Đoàn; hướng dẫn các cơ sở Đoàn tổ chức tuyên truyền trong đoàn viên và thanh niên về Đại hội Đoàn; đồng loạt treo băng rol áp phích tuyên truyền tại các tuyến đường trọng yếu của Thành phố; tuyên truyền thông qua chương trình Phát thanh thanh niên; tổ chức các diễn dàn, các buổi sinh hoạt lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo văn kiện Đại hội các cấp và chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức Đoàn trực thuộc tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp, trong đó có Đại hội điểm của tỉnh, đến nay từng tổ chức Đoàn trực thuộc và Đoàn thanh niên Thành phố đã thực hiện thành công Đại hội Đoàn cấp mình theo đúng thời gian quy định.

Gắn việc tuyên truyền, giáo dục, các hoạt động phong trào cũng được từng tổ chức Đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong toàn Thành phố tham gia, hưởng ứng tích cực, tiêu biểu như: các hoạt động xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đoàn viên, thanh niên Thành phố hăng hái tình nguyện tham gia thu gom rác thải, xóa các tụ điểm rác thải tự phát, bốc xóa các biển quảng cáo rao vặt trái phép; trồng hoa kiểng, cây xanh trên các tuyến đường với chiều dài hơn 7km; bố trí các thùng đựng rác thanh niên; dọn dẹp vệ sinh các tượng đài, nghĩa trang; tiếp tục thực hiện công trình thanh niên năm 2017 với việc thu gom xử lý lục bình, rác thải trên rạch Tây Ninh, giữ lòng rạch sạch đẹp; khai thông dòng chảy trên kênh TN11 (phường Ninh Sơn); thu gom phế liệu có thể tái chế gây quỹ cho đoàn; tham gia 40 hoạt động điều tiết, giữ gìn trật tự giao thông tại các điểm trường học vào giờ cao điểm, tại các chốt đèn tín hiệu giao thông; Đội thanh niên tình nguyện Cứu nạn giao thông Thành phố thực hiện hơn 180 cuộc tuần tra đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra các hoạt động xây dựng nông thôn mới cũng được quan tâm thực hiện: dặm vá và sửa chữa tại tuyến đường tổ 17, ấp Thạnh Trung; san lắp, dặm vá đường giao thông nông thôn tại ấp Giồng cà , với chiều dài 1.368 mét.

Đoàn viên thực hiện dọn dẹp vệ sinh đô thị, khơi thông cống rãnh

Tiếp đến là các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Tuổi trẻ Thành phố đã xung kích, đi đầu trong tổ chức và vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, từ đầu năm đến nay, có hơn 270 đơn vị máu được hiến; tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và trao quà tặng cho hơn 1.465 người dân, thanh niên dân tộc huyện Rum Đuôl, tỉnh Svay Rieng và huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng có hoàn cảnh khó khăn; duy trì chương trình hớt tóc miễn phí và trao tặng 380 quần áo cũ cho người dân và thanh niên; tổ chức phát 860 suất cơm và cháo cho người bệnh và người thân nuôi bệnh tại các bệnh viện; vận động xây tặng 05 căn nhà nhân ái cho đội viên và đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm và giao lưu kết nghĩa với các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại các chốt biên giới huyện Châu Thành; phối hợp tổ chức 03 hoạt động ngày hội sách, trao tặng 600 quyển tập trắng cho học sinh tại huyện Châu Thành nhân đầu năm học mới, phối hợp ra mắt 04 bến đò ngang an toàn tại huyện Tân Châu; thực hiện thành công chương trình tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT quốc gia; tổ chức hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho 230 thanh niên; đăng ký cảm hóa thành công cho 12 thanh niên chậm tiến, vi phạm pháp luật hoàn lương, có việc làm ổn định; tiếp tục xây dựng chương trình khởi nghiệp cho thanh niên Thành phố từ việc kế thừa những kết quả đạt được về hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách – xã hội trong thời gian qua. Thành phố đã duy trì và củng 12 tổ vay vốn với 93 tổ viên. Từ đầu năm đã giải ngân với số tiền là 650 triệu đồng cho thanh niên vay.

Ra mắt đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thủ tục hành chính.

Hoạt động nổi bật giúp chính quyền thực hiện đề án “Phường, xã vì dân”  là việc ra mắt Đội “Thanh niên hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính”, với hơn 86 thành viên, với việc giúp đỡ người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại các phường, xã của Thành phố, đến nay có 9/10 phường, xã triển khai thực hiện mô hình này. Thông qua hoạt động này đoàn viên tiến hành giúp đỡ, hướng dẫn người dân liên hệ đến những bộ phận có liên quan trong giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian.

Đó là những hoạt động thiết thực trong thời gian vừa qua của Đoàn thanh niên Thành phố về phát huy vai trò đi đầu, xung kích của tuổi trẻ để gắn kết thực hiện đạt và vượt nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội các cấp đề ra, góp phần chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIII, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 đang đến gần.

     Quốc Phong